Khoa Lâm nghiệp triển khai dự án “Xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang
Thứ tư - 06/12/2023 15:44
Dự án "Xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm” là một trong những nhiệm vụ khoa học công nghệ được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang thực hiện trong năm 2023. Trong đó, Khoa Lâm nghiệp được Nhà trường giao chủ trì thực hiện dự án. Mục tiêu của dự án là hướng dẫn kỹ thuật và xây dựng mô hình nấm ăn thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn xã Vĩnh An, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang trên cơ sở áp dụng khoa học kỹ thuật cao vào sản xuất. Loài nấm được lựa chọn là nấm Bào ngư (Pleurotus ostreatus). Đây là loại nấm có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định, sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện khí hậu miền bắc Việt Nam.
Dự án có tổng số 20 hộ gia đình tham gia, chủ yếu là đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Bằng các phương pháp triển khai phù hợp, kết hợp lý thuyết và thực hành thực tế, các hộ gia đình tham gia dự án đã được các cán bộ, giảng viên của Khoa Lâm nghiệp hướng dẫn tỉ mỉ các nội dung, đặc biệt là kỹ thuật ủ, hấp nguyên liệu; kỹ thuật đóng bịch, kỹ thuật cấy giống, chăm sóc.
Ông Nông Văn Rót – một hộ gia đình tham gia dự án cho biết "từ năm 2018 gia đình ông đã trồng nấm ăn thương phẩm, tuy nhiên chủ yếu sử dụng phương pháp truyền thống nên hiệu quả không cao. Ông cùng hộ gia gia đình tại xã Vĩnh An rất may mắn khi được tham gia dự án này". Bằng các kỹ thuật sản xuất mới, các bịch nguyên liệu dùng để nuôi trồng nấm được hấp khử đảm bảo tỷ lệ nuôi trồng, năng suất, chất lượng tốt hơn so với phương pháp truyền thống, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình và của địa phương.